Tại sao phải dùng điện trở xả cho biến tần?

Rate this post

Việc sử dụng điện trở xả cho biến tần phụ thuộc vào tải khi sử dụng. Không phải lúc nào cũng phải lắp điện trở xả cho biến tần.

Điện trở xả đúng như tên gọi nó dùng để xả đi năng lượng dư thừa sinh ra trong quá trình hãm (phanh).Khi ngắt điện khỏi động cơ do quán tính hoặc do tải thế năng rotor
của động cơ vẫn quay thì trên stator sẽ sinh ra 1 dòng điện cảm ứng làm cho động cơ lúc này trở thành 1 máy phát điện và từ đó sẽ đưa điện ngược trở lại biến tần nếu điện áp này lớn và tăng nhanh đột ngột sẽ vượt qua ngưỡng bảo vệ của biến tần và báo lỗi quá áp,nặng hơn làm phá hỏng mạch công suất IGBT,tụ nạp trong biến tần.

Ngày nay các biến tần công suất nhỏ đều đã được tích hợp sẵn bộ hãm (hay còn gọi là bộ hãm động năng). Nhưng đối với công suất lớn thì phải lắp thêm 1 bộ hãm bên ngoài vì nhà SX không tích hợp vào trong biến tần để giảm kích thước và giảm nhiệt độ của biến tần để đảm bảo an toàn cho linh kiện.

Vậy điện trở xả được sử dụng khi nào? Điện trở xả thường được sử dụng đối với các cơ cấu thay đổi tốc độ động cơ hoặc đóng ngắt liên tục, thời gian thay đổi tốc độ ngắn (tăng giảm tốc ngắn) điển hình là biến tần cho các cơ cấu nâng hạ thì bắt buộc phải sử dụng điện trở xả để đảm bảo an toàn cho biến tần.

Việc lựa chọn công suất điện trở xả phải được tính toán kỹ lưỡng đảm bảo cho biến tần hoạt động 1 cách trơn chu nhất.
Bất cứ thắc mắc nào,hoặc cần tư vấn hỗ trợ để lựa chọn thông số điện trở tốt nhất hãy liên hệ với chúng tôi.

CÔNG TY TNHH IPS ENGINEERING
Trụ Sở Công ty:
Địa chỉ: Số 46TT4A, Khu Đô Thị Văn Quán, P. Phúc La, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại:(024) 6683 7753Fax:(024) 3225 2212
Hotline:0979 689 904
Email: iphn@thietbidienxanh.com
Web: www.thietbidienxanh.com

//